Giáo dụcLớp 8

Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn GDCD lớp 8 học kì 1

Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn GDCD lớp 8 học kì 1 là tài liệu rất hữu ích mà PPE.edu.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn lớp 8 tham khảo.

Đề kiểm tra 1 tiết GDCD 8 học kì 1 tổng hợp 6 đề kiểm tra có đáp án kèm theo bảng ma trận. Thông qua tài liệu này các bạn học sinh có thêm nhiều tư liệu ôn tập củng cố kiến thức để nhanh chóng giải được các câu hỏi môn Công dân. Đồng thời cũng là tài liệu hay giúp quý thầy cô ra đề kiểm tra cho các em học sinh. Vậy sau đây là 6 đề kiểm tra 1 tiết Công dân 8, mời các bạn theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn GDCD lớp 8 học kì 1

Ma trận đề kiểm tra môn GDCD lớp 8

Ma trận đề kiểm tra GDCD 8 kì 1 – Đề 1

Cấp độ Chủ đề(nội dung) Nhận biết Thông hiểu Vận dụng
Vận dụng thấp Vận dụng cao

1. Tôn trọng lẽ phãi

Xác định được việc làm tôn trọng và không tôn trọng lẽ phải

(C 2,20 TN)

Số câu: 2

Số điểm: 0,5

Tỉ lệ: 100%

2

0,5

100%

2. Liêm khiết

Nhận biết được liêm khiết và không liêm khiết (C3,5,19 TN)

Số câu: 3

Số điểm: 0,75

Tỉ lệ: 100%

3

0,75 đ

100%

3. Tôn trọng người khác

Nhận biết được sự tôn trọng người khác

(C4, 18 TN)

Xác định được hành vi tôn trọng người khác (C1 TN)

Số câu: 3

Số điểm: 0,75

Tỉ lệ: 100%

2

0.5đ

66,7%

1

0,25

33,3%

4. Giư chữ tín

Nhận biết được giữ chữ tín(C6,7,8)

Số câu: 3

Số điểm: 0.75

Tỉ lệ: 100%

3

0.75đ

100%

Chủ đề: Pháp luật và kỉ luật nước CHXHCN Việt Nam

Nhận biết được Pháp luật nước cộng hòa XHCN Việt Nam, hành vi vi phạm pháp luật

(C 16,17)

Xác định được sự đúng, sai về pháp luật, hành vi vi phạm PL(C9)

Vận dụng giải quyết tình huống

(C2 TL)

Số câu: 4

Số điểm: 3,75

Tỉ lệ: 100%

2

0,5

13,3%

1

0,25

6.7%

1

3

80%

6. Xây dựng tình bạn trong sang lành mạnh

Nhận biết được xây dựng tình bạn như thế nào(C10,11,12,13,14,15,TN, C1 TL)

Giải thích được vì sao càn phải Xây dựng tình bạn trong sang lành mạnh(C1 TL)

Số câu: 7

Số điểm: 3.5

Tỉ lệ: 100%

6,5

2,5 đ

71,4%

0,5

1

28,5%

TS câu: 22

TS điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

16.5

5.0đ

50%

2

0,5đ

0.5%

2,5

1,5đ

15%

1

30%

Ma trận đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 – Đề 2

Cấp độ/ chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cộng
Cấp độ Cấp độ
TN TL TN TL TN TL TN TL

1. Tôn trọng lẽ phải

Phân biệt được tôn trọng lẽ phải và không tôn trọng lẽ phải

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

1 c

0,5đ

5%

1 câu

0,5 đ

0,5%

2. Liêm khiết

Biết được khái niệm liêm khiết. Nhận biết được người có lối sống liêm khiết

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

2 c

1 đ

10%

2 câu

1 đ

10%

3. Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh.

Hiểu rõ hơn về tình bạn thông qua câu ca dao tục ngữ

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

1 c

20%

1 câu

20%

Tổng số câu 4 câu 4 câu ½ câu ½ câu 9 câu
Điểm 2điểm 5 điểm 1,5điểm 1,5điểm 10 đ
% 20% 50% 15% 15% 100%

Ma trận đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 – Đề 3

Cấp độ

chủ đề

Nhận  biết Thônghiểu Vận dụng Tổng số
TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL

Chủ đề 1

Tôn trọng lẽ phải

Biết được biểu hiện tôn trọng lẽ phải

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ %

C1,3,4,5

2

20%

04

2

20%

Chủ đề 2

Liêm khiết

Biết biểu hiện của liêm khiết.

Hiểu, biết được ý nghĩa của liêm khiết

.

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ %

C2

0.5

5%

C7

3.0

30%

02

3.5

35%

Chủ đề 3

Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

Biết biểu hiện của tình bạn trong sáng

Biết được tình bạn là gì

Biết tự liên hệ bản thân

Số câu

Số điểm

Tỷ lệ %

C6

0.5

5%

C8

2.0

20%

C9

2.0 20%

03

4.5

45%

Tổng số câu

Tổngsố điểm

Tỷ lệ %

06

3.0

30%

01

2.0

20%

1

3.0

30%

1

2.0

20%

09

10.0

100%

Đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I

Đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 1

I. Trắc nghiệm:(6 điểm) (Khoanh tròn chữ cái đúng nhất trước câu em chọn)

(Mỗi câu đúng 0,25 điểm)

Câu 1 : Hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng người khác.

A. Đi nhẹ, nói khẽ khi ở trong bệnh viện.

B. Nói chuyện riêng, đùa nghich trong giờ học.

C. Châm chọc, chế giễu người khuyết tật.

D. Coi thường , khinh miệt những người nghèo.

Câu 2: Việc làm nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải?

A. Chỉ làm việc mình thích không phê phán hành vi sai trái.

B. Lắng nghe ý kiến người khác, suy nghĩ kĩ để tìm ra cách giải quyết.

C. Phê phán gay gắt những ý kiến trái với quan điểm của mình.

D. Gió chiều nào xoay chiều ấy, cố gắng không làm mất lòng ai.

Câu 3: Người sống liêm khiết là người có đức tính nào sau đây?

A. Bất cần.

B. Tự trọng.

C. Kiêu ngạo.

D. Hám lợi.

Câu 4 : Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành khái niệm về sự tôn trọng người khác.

Tôn trọng người khác là sự đánh giá đúng mức, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của người khác; thể hiện lối sống có ……………………. của mỗi người.

A. Văn minh.

B. Văn hóa.

C. Hiện đại.

D. Lịch sự.

Câu 5: Trường hợp nào sau đây thể hiện lối sống không liêm khiết?

A. Cân nhắc kĩ khi đi mua sắm.

B. Không vụ lợi.

C. Bớt xén công quỹ làm của riêng.

D. Không toan tính nhỏ nhen.

Câu 6: Người biết giữ chữ tín là người luôn biết coi trọng điều nào sau đây?

A. Công việc.

B. Lời cầu.

C. Lời hứa.

D. Niềm tin.

Câu 7: Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành khái niệm về giữ chữ tín.

Giữ chữ tín là coi trọng…………….. của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng nhau.

A. Tin cậy.

B. Tình cảm.

C. Lòng tin.

D. Thái độ.

Câu 8: Hành vi nào sau đây thể hiện người biết giữ chữ tín?

A. Hứa trước quên sau.

B. Nói một đằng, làm một nẻo.

C. Luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

D. Luôn sai hẹn.

Câu 9: Hành vi nào sau đây là vi phạm pháp luật?

A. Sử dụng điện thoại trong giờ học.

B. Đi học muộn.

C. Láy xe vượt đèn đỏ.

D. Hút thuốc lá trong trường học.

Câu 10: Để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh cần có sự cố gắng từ mấy phía?

A. Một phía.

B. Hai phía.

C. Ba phía.

D. Năm phía.

Câu 11: Tình bạn được hình thành trên cơ sở nào sau đây?

A. Hình thức giống nhau.

B. Tính tình hợp nhau.

C. Cách ăn mặc giống nhau.

D. Ở gần nhà nhau.

Câu 12: Người bạn tốt sẽ mang đến cho chúng ta điều gì sau đây?

A. Tiền bạc và của cải.

B. Những câu chuyện cười.

C. Sẵn sàn cho mình mọi thứ khi mình muốn.

D. Những lời khuyên chân thành, đúng lúc.

Câu 13: Để có tình bạn trong sáng, lành mạnh chúng ta cần tránh biểu hiện nào sau đây?

A. Luôn học hỏi điều hay của bạn.

B. Không muốn bạn giỏi hơn mình.

C. Giúp đỡ nhau vô tư, không vụ lợi.

D. Coi người thân của bạn như người thân của mình.

Câu 14: Tình bạn trong sáng, lành mạnh có đặc điểm nào sau đây?

A. Luôn bao che cho bạn.

B. Luôn giúp đỡ nhau về tiền bạc.

C. Bình đẳng và tôn trọng nhau.

D. Tìm mọi cách lấy lòng bạn, bạn sai không góp ý.

Câu 15: Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành khái niệm về tình bạn:

Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau vê tính tình sơ thích, hoặc có chung xu hướng …………………, có cùng lí tưởng sống.

A. Hoạt động.

B. Hành động.

C. Hành xử.

D. Đối xử.

Câu 16: Các quy tắc xử sự chung, có tính bắt buộc, do Nhà nước ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế được gọi là:

A. Pháp luật.

B. Pháp chế.

C. Bộ luật.

D. Đạo luật.

Câu 17: Các quy định của pháp luật mang tính:

A. Giáo dục.

B. Bắt buộc.

C. Thuyết phục.

D. Hình thức.

Câu 18: Để được mọi người tôn trọng, trước hết chúng ta phải:

A. Trở nên nổi tiếng.

B. Thật giàu có.

C. Tôn trọng người khác.

D. Học thật giỏi.

Câu 19: Sống liêm khiết sẽ mang lại cho bản thân chúng ta và xã hội lợi ích nào sau đây?

A. Giúp chúng ta sống thanh thản, được sự quý trọng của mọi người.

B. Bị người xung quanh xa lánh.

C. Giúp chúng ta trở nên nổi tiếng.

D. Chịu thiệt thòi hơn so với những người khác.

Câu 20: Việc làm nào sau đây thể hiện sự không tôn trọng lẽ phải?

A. Chỉ ra cái điều sai của bạn và giúp bạn sửa sai.

B. Biết bạn sai nhưng vì tôn trọng bạn nên không góp ý.

C. Luôn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô.

D. Biết nhận sai lầm của bản thân và công nhận ý kiến đúng của người khác.

II.Tự luận. (5 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Em hãy cho biết thế nào là tình bạn? Vì sao cần phải xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh?

Câu 2: (3 điểm)

Trong giờ ra chơi, Tuấn (lớp 8A) có xích mích với Tâm (lớp 8B). Trên đường đi học về Tuấn đã bị Tâm và Nhân bạn cùng lớp với Tâm đánh, gây thương tích phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

Theo em, Hành vi của Tâm và Nhân đúng hay sai? Trường hợp trên Tâm và Nhân đã vi phạm pháp luật hay kỉ luật hay cả hai? Vì sao?

Đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 2

I/ Phần Trắc nghiệm: (3đ)

Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất dưới mỗi câu sau:

Câu 1: (0,5đ) Trường hợp nào sau đây hợp với lẽ phải?

a. Chiếm đoạt tài sản.

b. Kiên quyết bảo vệ cái đúng.

c. Buôn bán hàng giả.

d. Gió chiều nào che chiều ấy.

Câu 2: (0,5đ) Liêm khiết là một phẩm chất đạo đức của con người thể hiện lối sống trong sạch,

a. hám danh, hám lợi.

b. không hám danh, hám lợi.

c. không quan tâm người khác.

d. bất cần.

Câu 3: (0,5đ) Người sống liêm khiết thường có đức tính nào sau đây?

a. Tự trọng.

b. Bất cần.

c. Kiêu ngạo.

c. Vụ lợi.

Câu 4: (0,5đ) Tôn trọng người khác cũng chính là:

a. tôn trọng chính mình.

b. không tôn trọng bản thân mình.

b. nhường nhịn người khác.

d. tự hạ thấp mình.

Câu 5: (0,5đ) Người biết giữ chữ tín là người biết coi trọng

a. công việc.

b. người khác.

c. lời hứa.

d. niềm tin.

Câu 6: (0,5đ) Người không giữ chữ tín thường có thái độ, hành vi nào?

a. Thực hiện đúng cam kết hợp đồng.

b. Luôn đúng hẹn.

c. Buôn bán uy tín.

d. Hứa trước, quên sau.

II/ Phần Tự Luận: (7đ)

Câu 1: (2 điểm) Vì sao chúng ta cần phải tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác?

Câu 2: (2 điểm) Em hãy viết ít nhất 04 câu ca dao, tục ngữ nói về tình bạn?

Câu 3: (3 điểm) Trong giờ ra chơi, bạn Hùng(8C) có xích mích với bạn Tùng (9D). Giờ ra về, Hùng đã bị Tùng và Thành- bạn cùng lớp với Tùng hành hung, gây thương tích phải đi cấp cứu bệnh viện.

– Theo em: Tùng và Thành đã vi phạm kỉ luật hay pháp luật? Tại sao?

– Theo em: Tùng và thành sẽ bị xử lí như thế nào?

Đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 3

I/ Trắc nghiệm:(3.0 điểm) Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng nhất.

Câu 1: Hành vi tôn trọng lẽ phải là:

A. Thích việc gì làm việc đó.

B. Không dám đưa ra ý kiến của mình.

C. Lắng nghe ý kiến của bạn, phân tích đúng sai và tiếp thu những điểm hợp lí.

D. Không làm mất lòng ai, gió chiều nào theo chiều ấy.

Câu 2: Hành vi thể hiện tính liêm khiết là:

A. Sẵn sàng dùng tiền biếu xén để đạt mục đích.

B. Việc gì có lợi cho mình thì làm.

C. Cân nhắc, tính toán khi làm việc gì.

D. Làm giàu bằng mồ hôi, nước mắt của mình.

Câu 3: Câu tục ngữ nói về tôn trọng lẽ phải là:

A. Nói phải củ cải cũng nghe.

B. Ăn có mời làm có khiến.

C. Có công mài sắt, có ngày nên kim.

D. Áo rách cốt cách người thương.

Câu 4: Hành vi không tôn trọng người khác là:

A. Cảm thông khi người khác gặp điều bất hạnh.

B. Đi nhẹ nói khẽ khi vào bệnh viện.

C. Bình phẩm mọi người ở mọi nơi, mọi lúc.

D. Lắng nghe ý kiến mọi người.

Câu 5: Hành vi không tôn trọng lẽ phải là:

A. Phê phán việc làm sai.

B. Không dám nói sự thật.

C. Chấp nhận sự thiệt thòi về mình để bảo vệ chân lí.

D. Chấp hành nội quy nơi mình ở.

Câu 6: Câu tục ngữ không nói về tình bạn là:

A. Học thầy không tày học bạn.

B. Ăn chọn nơi, chơi chọn bạn.

C. Ngựa chạy có bầy chim bay có bạn.

D. Không thầy đố mày làm nên.

II/Tự luận:(7.0 điểm)

Câu 7 (3.0 điểm)

a. Em hãy cho biết thế nào là liêm khiết?

b.Theo em, trong điều kiện hiện nay, việc học tập những tấm gương liêm khiết có ý nghĩa như thế nào?

Câu 8: (2.0 điểm) Em đồng ý với ý kiến sau không? Vì sao?
Sự đoàn kết trong nhóm, trong đó không bao giờ người này chống đối lại người khác, luôn luôn tán thành, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng che chở cho các thành viên trong nhóm. Đó mới là tình bạn thật sự.

Câu 9: (2.0 điểm)

a.Tình bạn là gì?

b. Em hãy tự liên hệ bản thân có những biểu hiện gì tốt và chưa tốt trong quan hệ tình bạn.

Đáp án đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 học kì I

Đáp án đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 1

I. TRẮC NGHIỆM (6điểm)

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
A B B B C C C C C B B D B C A A B C A B

Câu 21:

Đúng: 1,3

Sai: 2,4

II. TỰ LUẬN (4 điểm)

Câu 1: (2 đ)

Tình bạn là một thứ tình cảm được xây dựng bằng lòng tin, thời gian, trong sáng và chân thành giữa hai hoặc nhiều cá thể với nhau. Họ hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống.

Ý nghĩa:

– Giúp con người cảm thấy ấm áp, tự tin, yêu cuộc sống hơn, biết tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn.

– Giúp con người có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn.

– Làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội.

Câu 2: (2 điểm)

– Hành vi của Tâm và Nhân sai (0,5 điểm)

– Tâm và Nhân đã vi phạm cả pháp luật và kỉ luật.(0,5 điểm)

– Vi phạm pháp luật: xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác (0,5 điểm)

– Vi phạm kỉ luật: thực hiện không đúng nội quy, quy định về đạo đức của học sinh trong nhà trường.(0,5 điểm)

Đáp án đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 2

Câu ĐÁP ÁN ĐIỂM

I/ TRẮC NGHIỆM (3Đ) Mỗi câu đúng 0,5đ

Câu 1: b, câu 2: b, câu 3: a, câu 4:a, câu 5: c, câu 6: d

3 điểm

II/ TỰ LUẬN

7điểm

CÂU 1

Chúng ta cần tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác vì: điều đó giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm, tìm ra hướng đi phù hợp trong việc xây dựng và phát triển đất nước, giữu gìn bản sắc dân tộc, góp phần đấy nhanh tốc độ phát triển đất nước…

2 điểm

Câu 2

Mỗi câu đúng 0,5đ

Một số câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ…

– “ Thêm bạn bớt thù”

– “Đã là bạn suốt đời là bạn

Đừng như sông lúc cạn lúc đầy”

– “ Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn, thuận lợi ân cần có nhau

Bạn bè là nghĩa trước sau

Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai”

– “ Giàu vì bạn, sang vì vợ”

2 điểm

Câu 3

– Tùng và Thành vi phạm cả pháp luật và kỉ luật

Vì :

+ VPPL: Xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

+ VPKL: thực hiện không đúng nội quy, quy định về nội quy nhà trường, thiếu đạo đức và kỉ luật trong trường học.

– Tùng và Thành sẽ bị xét xử nghiêm minh của pháp luật. Cả hai bạn đều bị hội đồng kỉ luật nhà trường xem xét để đưa ra hình thức kỉ luật đích đáng.

1,5đ

1,5đ

Đáp án đề kiểm tra môn GDCD lớp 8 kì I – Đề 3

Câu Nội dung chấm Điểm

Câu

1,2,3,

4,5,6

3.0 điểm

Câu 1: C

Câu 2: D

Câu 3: A

Câu 4: C

– Câu 5: B

– Câu 6: D

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

0.5

Câu 7

3.0 điểm

– Khái niệm liêm khiết: Liêm khiết là sống trong sạch, không hám danh, hám lợi, không bận tâm về những toan tính nhỏ nhen ích kỉ.

Ý nghĩa:

– Chúng ta sống trong thời mở cửa, con người dễ chạy theo những nhu cầu vật chất và bị sa ngã, đi vào con đường tội lỗi như tham ô, hối lộ, trộm cắp…

– Sông liêm khiết sẽ làm cho con người thanh thản, nhận được sự quý trọng, tin cậy của mọi người, làm cho xã hội trong sạch tốt đẹp hơn.

1.0

1.0

1.0

Câu 8

2.0 điểm

Em không đồng ý với ý kiến này.

bởi vì: Mỗi người chúng ta ai cũng có những thiếu sót, sai lầm, mắc những khuyết điểm mà chúng ta có thể không nhận thấy, nếu là một người bạn thật sự thì phải chỉ ra cho bạn biết để bạn sửa chữa để ngày một tốt hơn chứ không nên bao che cho bạn.

1.0

0.5

0.5

Câu 9

2.0 điểm

– Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống.

– Những biểu hiện tốt: Tôn trọng bạn, chân thành với bạn, không phân chia bè phái gây mất đoàn kết, giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn…

– Những biểu hiện chưa tốt: Bao che khuyết điểm cho ban, trêu chọc bạn, không giữ lời hứa với bạn…

1.0

0.5

0.5

………….

Tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Đăng bởi: PPE.Edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button