Giáo dụcLớp 7

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 – Kết nối tri thức 7

Hôm nay, PPE.edu.vn sẽ cung cấp đến các bạn học sinh tài liệu Soạn văn 7: Củng cố, mở rộng trang 126, rất hữu ích và cần thiết.

Soạn bài Củng cố, mở rộng (trang 126)

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học lớp 7 sinh khi chuẩn bị bài. Mời tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Bạn đang xem: Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 – Kết nối tri thức 7

Soạn bài Củng cố, mở rộng (trang 126)

Câu 1. Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt và Chuyện cơm hến:

Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Chuyện cơm hến

Thể loại

Tùy bút

Tản văn

Những hình ảnh nổi bật

– Hình ảnh mùa xuân Hà Nội: Có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh…

– Sau rằm tháng Giêng: Đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong, Cỏ không còn mát xanh nhưng để lại một mùi hương man mác..

– Không gian gia đình: “Nhang trầm, đèn nến, và nhất là bầu không khí gia đình đoàn tụ êm đềm…

– Món cơm hến: cơm nguội, hến xào, các loại gia vị…

– Hình ảnh chị bán hàng cùng gánh cơm hến và bếp lửa…

Đặc điểm lời văn

Tinh tế, uyển chuyển…

Mang màu sắc Huế..

Cảm xúc, suy nghĩ tác giả

Tình cảm yêu mến, nhớ nhung dành cho mùa xuân của quê hương.

Tình yêu thương, sư tự hào về món ăn của quê hương.

Câu 2. Tìm đọc một số tùy bút và tản văn viết về các đề tài cảnh sắc, ẩm thực. Chọn trong số đó một số tác phẩm mà em thích nhất và trả lời các câu hỏi sau:

a. Tác phẩm viết về vùng miền hay món ăn cụ thể nào?

b. Tác giả biểu lộ tình cảm, cảm xúc gì?

c. Những từ ngữ nào diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả làm em xúc động?

d. Em thấy chi tiết nào thú vị nhất?

Gợi ý:

Tùy bút: Một thứ quà của lúa non: Cốm

a. Tác giả viết về một món ăn cụ thể: Cốm

b. Tình cảm, cảm xúc: Thích thú, trân trọng và tự hào về một đặc sản của mảnh đất thủ đô.

c. Những từ ngữ diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả:

  • Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non không?
  • Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm, sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may chút bụi nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve…
  • Phải nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố tiềm tàng và nhẫn nại của thần Lúa.

d. Chi tiết thú vị:

Bàn về cách thưởng thức cốm:

  • Không phải thức quà của những người ăn vội mà phải ăn chút ít, thong thả để cảm nhận hương vị kết tinh của đất trời.
  • Nhẹ nhàng, nâng đỡ từng hạt cốm.
  • Phải biết kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người và sự cố sức tiềm tàng, nhẫn nại của thần Lúa.
  • Thưởng thức cốm phải trang nhã, đẹp đẽ thì cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều.

=> Chi tiết đã cho thấy sự tinh tế của tác giả, cũng như sự trân trọng của tác giả với món quà này.

Câu 3. Tìm đọc một số văn bản viết về những nét văn hóa truyền thống ở các vùng miền trên đất nước Việt Nam hoặc nước ngoài.

Một số tác phẩm gợi ý: Chuyện cũ Hà Nội (Tô Hoài), Hà Nội băm mươi sáu phố phường (Thạch Lam)…

Đăng bởi: PPE.Edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button