Giáo dụcLớp 6

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng (9 mẫu)

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng được PPE.edu.vn đăng tải sau đây không chỉ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh mà còn là tài liệu hữu ích dành cho quý phụ huynh cũng như giáo viên sử dụng để kèm các em học thêm.

Tài liệu bao gồm 9 mẫu tóm tắt, qua đó giúp các bạn lớp 6 trau dồi thêm cho mình kĩ năng sắp xếp trình tự sự việc cho hợp lí để phần tóm tắt của mình logic, chặt chẽ và đầy đủ nội dung nhằm thuyết phục người đọc, người nghe. Nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng (9 mẫu)

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 1

Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh chỉ có nhái, cua, ốc, chúng rất sợ tiếng kêu của ếch. Ếch tưởng mình oai như vị chúa tể và coi trời bé bằng cái vung. Năm trời mưa to khiến nước mưa ngập giếng và đưa ếch ra ngoài, quen thói cũ ếch đi lại nghênh ngang đã bị một con trâu đi ngang dẫm bẹp. Qua câu chuyện nhân dân ta nhằm phê phán những kẻ hiểu biết hạn hẹp mà lại huênh hoang gọi là “Ếch ngồi đáy giếng”.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 2

Một con ếch sống trong giếng đã lâu ngày. Nó cứ nghĩ mình là chúa tể, còn bầu trời chỉ là chiếc vung. Đến khi mưa to, nước dâng lên, ếch ra khỏi giếng, đi lại nghênh ngang, không để ý đến xung quanh, nên bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 3

Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh chỉ có nhái, cua, ốc, chúng rất sợ tiếng kêu của ếch. Ếch tưởng mình oai như vị chúa tể và coi trời bé bằng cái vung. Năm trời mưa to khiến nước mưa ngập giếng và đưa ếch ra ngoài, quen thói cũ ếch đi lại nghênh ngang đã bị một con trâu đi ngang dẫm bẹp.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 4

Một con ếch sống lâu năm trong một cái giếng, nó tự cho mình là chúa tể còn bầu trời chỉ nhỏ như chiếc vung. Một ngày nọ trời mưa lớn, nước tràn ra ngoài, ếch ta huênh hoang đi lại ngang ngược trên đường nên nó bị một con trâu dẫm bẹp.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 5

Một con ếch sống lâu trong giếng nhỏ huênh hoang, tưởng rằng bầu trời chỉ bé bằng chiếc vung và mình oai như chúa tể. Ra ngoài, vẫn thói huênh hoang nên bị con trâu dẫm bẹp.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 6

Truyện kể về một con ếch, khi ngồi ở đáy giếng, nó thấy bầu trời nhỏ hẹp chỉ bé bằng một cái vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Một lần ra khỏi giếng, quen thói huênh hoang “chả thèm để ý đến xung quanh”, ếch bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 7

Trong một cái giếng, có một con ếch sống lâu ngày trong đó. Ở cái giếng đó chỉ có nhái, cua, ốc và chúng rất sợ tiếng kêu của ếch. Bởi thế mà Ếch nghĩ mình là chúa tể và coi cái thế giới bên ngoài bé như cái miệng giếng vậy, nó ra oai. Cho đến một năm trời mưa to, nước trong giếng dâng lên đưa ếch ra bên ngoài. Quen thói cũ khi còn sống trong giếng, ếch ta đi nghênh ngang đi lại giữa đường liền bị một con trâu đi ngang giẫm bẹp. Qua câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng” nhân dân ta gửi đến sự phê phán cho các kẻ thiếu hiểu biết hoặc hiểu biết hạn hẹp, coi trời bằng vung giống như ếch coi trời bằng cái miệng giếng.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 8

Ếch sống lâu ngày trong giếng, xung quanh nó chỉ có nhái và ốc mà chúng lại sợ cái tiếng kêu “ộp… ộp…” của ếch, làm cho ếch ta hoang tưởng rằng mình là chúa tể của của bầu trời này. Nó cho rằng mình là chúa tể của thiên hạ mà không biết rằng mình chỉ là một loài động vật bé nhỏ, ngoài kia có biết bao là những động vật lớn hơn nó. Nó biết một mà chẳng biết mười, nó biết trong đây mình là kẻ oai vệ và to lớn nhất mà chẳng biết rằng ngoài kia có hơn mười kẻ to lớn hơn nó, sẵn sàng có thể giẫm đạp hay xẻ thịt nó ra làm thức ăn. Mãi đến năm trời mưa to như trút nước, đưa ếch ta ra ngoài giếng. Ếch ta quen thói cũ đi hênh hang ở trong cái giếng gần cạn nước, lúc lên bờ cũng đi lại như vậy ở ngoài đường. Sau cùng thì nhận lại cái kết là có một con trâu đi ngang qua giẫm bẹp mà chết.

Câu chuyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” dạy con người ta phải có hiểu biết rộng, không được khinh thường người khác nếu không sẽ nhận lại kết cục giống như con ếch hênh hang kia.

Tóm tắt truyện Ếch ngồi đáy giếng – Mẫu 9

Gia đình nhái nhà chúng tôi vốn từ lâu sống trong một cái giếng cạn, trong đây còn có gia đình ốc và một con ốc đáng ghét. Chúng tôi vốn nhỏ bé, luôn sợ những tiếng kêu to như “ộp… ộp…” của tên ếch đó. Hắn không những không thấy hổ thẹn mà còn được đà lấn tới, chúng tôi càng sợ bao nhiêu thì hắn càng kêu to bấy nhiêu. Cũng bởi vậy mà tên ếch luôn coi như mình là chúa tể. Tôi biết kẻ xấu rồi cũng bị trừng phạt thích đáng, năm đó mưa như trút nước, nước trong giếng dâng cao đưa tất cả chúng tôi ra ngoài. Ra ngoài, gia đình nhái của tôi cùng với gia đình ốc nhanh chóng tìm cái ao hồ gần đó mà định cư, còn tên ếch quen thói coi trời bằng vung đi hênh hang khắp nơi. Kết quả là bị một anh trâu đi ngang qua nhẫm chết. Cũng từ cái chết của ếch, tôi cũng đã dạy được cho những đứa nhỏ trong nhà, mấy đứa cũng tự rút ra được bài học cho riêng mình, kẻ thiếu hiểu biết hoặc cố tỏ ra mình hiểu biết sẽ có kết quả như vậy. Sống trên đời không nên tự cao quá về bản thân bởi chẳng thế nào biết được ngoài kia có bao nhiêu người kém mình và hơn mình, nên biết sống khiêm nhường, chan hòa với tất cả mọi người.

Đăng bởi: PPE.Edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button